Xã Ngọc Lũ – Điểm đen ô nhiễm môi trường từ chất thải ngành chăn nuôi

(Tin Môi Trường) xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục ở tỉnh Hà Nam đã trở thành “điểm đen” về ô nhiễm môi trường do chất thải từ chăn nuôi lợn, xác lợn chết bị vứt bừa bãi ra môi trường

Ở các tỉnh phía Bác, Ngọc lũ được gọi là trung tâm nuôi lợn, ở đây gần 1.500 hộ chăn nuôi lợn tự túc tại gia. Nhiều chuồng trại được xây dựng ngay trong khu dân cư. Và tính trung bình thì 1 ngày xuất ra khoảng 500 con. Nhờ nuôi lợn, mà kinh tế xã Ngọc Lũ đang phát triển mạnh, dân ở đây khá giàu vì chăn nuôi.

Nhưng có 1 thực tế ở đây là vấn đề ô nhiễm ngành chăn nuôi cực kỳ nghiêm trọng. Hằng ngày chất thải từ chăn nuôi được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài. Vấn đề xử lý nước thải trong chăn nuôi không qua xử lý, xả trực tiếp xuống kênh,mương. Xác lợn chết vứt bừa bãi ở các kênh mương, thậm chí là dọc đường. Điều này đã biến môi trường ở Ngọc Lũ trở nên ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Ai qua đây cũng phải bịt mũi. Tình trạng này đã và đang kéo dài từng ngày, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đến người dân, bên cạnh đó đây là mối nguy cho các dịch bệnh cho lợn trong vùng.

xử lý chất thải ngành chăn nuôi
Xác lợn chết được vứt bừa bãi

Các cơ quan chính quyền đã khuyến cáo, tuyên truyền cho người dân mỗi khi có lợn chết thì báo cho các cán bộ thú y, các cơ quan chức năng để tiêu hủy trong hố chôn, hoặc tập trung tiêu đốt. Nhưng vì tiết kiệm chi phí, người dân nơi đây tự vứt lợn chết ra môi trường, các kênh cho nhanh. Điều này đã biến khu vực này thành 1 vùng ô nhiễm.

Ông Trần Đình Thiện, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ khẳng định: Số lợn chết này là do dẫm đạp nhau chứ không phải do dịch bệnh. Mặc dù xã đã chỉ đạo thu gom số lợn chết để tiêu hủy, chôn lấp để bảo đảm vệ sinh moi truong nhưng một số hộ dân vẫn lợi dụng đêm tối đem lợn chết vứt bừa bãi.

Tỉnh ủy cũng đã định hướng nghề chăn nuôi là hướng phát triển chính. Vì thế mà chính quyền xã đã chú trọng tuyên truyền, vận động người dân ý thức trong xử lý nước thải chăn nuôi. Phải luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa chấp hành, chưa ý thức được vấn đề trên, đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền.

Trong thời gian tới, cơ quan chính quyền đã có những biện pháp cứng rắn hơn. Nếu hộ chăn nuôi nào còn vứt xác lợn chết 1 cách bừa bãi, không chú trọng công tác vệ sinh, tình trạng chuồng trại 1 cách sạch sẽ và đạt tiêu chuẩn thì sẽ xử phạt hành chính như đúng quy định.

Hy vọng điều này sẽ tác động lên người dân, góp phần bảo vệ môi trường để khi nhắc đến Ngọc Lũ thì người ta sẽ không nghĩ đến “điểm đen môi trường” mà là 1 vùng chăn nuôi lợn phát triển.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s